ReadyPlanet.com
dot dot
dot
พิมพ์รุ่นโน๊ตบุ๊ค เพื่อค้นหา อะไหล่ ได้เลยครับ

dot
dot
อะไหล่ Notebook
dot
bulletคีย์บอร์ด / keyboard
bulletหน้าจอ / PANEL
bulletแบตเตอรี่ / Battery
bulletRAM
bulletHard Disk
bulletDVD RW DRIVE
bulletChip / IC ต่างๆ
bulletสายแพ / VGA CABLE
bulletHI-VOLT inverter
bulletพัดลม / FAN CPU
bulletแจ๊ค /DC-PowerJack
bulletขาบานพับ / Hinge
bulletBattery Bios & ลําโพง speaker
bulletสายชาร์ท / Adapter
bulletBody
dot
เรื่องน่ารู้
dot
bulletวิธีการใช้งานBATTERY
bulletวิธีการใช้งานAdapter
bulletน่ารู้เกี่ยวกับ Notebook
dot
รับสมัครงาน
dot
bulletรับสมัครช่างคอมพิวเตอร์
dot
โปรแกรม Remote Desktop
dot
bulletโหลดโปรแกรม Remote Desktop
น่ารู้เกี่ยวกับ Notebook

Tip การใช้งาน Notebook การดูแลรักษา และ วิธีแก้ปัญหา

หากทำน้ำหกใส่ Notebook ของคุณ ให้คุณรีบปิดเครื่อง ถอดแบตออก ห้ามเปิดเครื่องโดยเด็ดขาด ! ห้ามใช้ไดเป่าผม หรือ สิ่งเป่าลมใดๆ ที่มีลมร้อนเป่าเครื่อง พยายามถอดชิ้นส่วนที่ถอดได้ของ notebook ออกมาให้หมด เช่น Hard Disk ,Ram , Battery ห้ามนำไปตากแดด สามารถใช้ลมเย็นเป่าให้แห้งได้ เมื่อแน่ใจแล้วว่าเครื่องแห้งสนิทจริง ให้ลองใส่แบตแล้วเปิดเครื่อง หากเปิดติด แนะนำให้ save ข้อมูลของคุณโดยเร็วแล้วนำส่งช่าง

การถอดแบต Notebook ใช้งานเวลาที่เสียบปลั๊กไฟโดยตรง เป็นการยืดอายุแบตเตอรี่ขึ้นมาได้จริง ( อาจจะยืดได้นิดนึง )  แต่นั่นก็เป็นการทำให้อายุการใช้งานของเครื่องโดยรวมสั้นลงเช่นกัน  หากช่วงที่ใช้งานนั้นเกิดไฟดับหรือไฟกระชาก เมนบอร์ดของ Notebook จะมีโอกาส เสียสูงมาก  ยังเป็นอันตรายต่อชิ้นส่วนอย่างฮาร์ดดิสก์ในระยะยาวอีกด้วย  เพราะฉะนั้น เราจึงแนะนำยอมให้แบตเสื่อมเร็วขึ้นอีกหน่อย แต่เครื่องใช้ได้ไปอีกนาน

ใช้น้ำยาเช็ดหน้าจอ LCD ที่ ทำมาเพื่อใช้เช็ดจอ LCD เท่านั้น อย่าใช้ น้ำยาที่มีส่วนผสมของ แอลกอฮฮล์ เช็ด จอ LCD เด็ดขาด !

การวาง Notebook เล่นบนเตียง หรือบนโซฟา อย่างที่ Notebook หลายๆ ยี่ห้อโฆษณากันอยู่นั้น ไม่เหมาะสมแต่อย่างใดเพราะ จะทำให้ Notebook ระบายความร้อนได้แย่ลง

 

กรณีที่ท่านใช้ Notebook ที่มี port usb อยู่ด้านหลัง ให้ระมัดระวังให้มาก เวลายกตัวเครื่อง ตรวจให้แน่ใจว่าไม่มีอะไรเสียบอยู่กับ post usb ( ตัวผมเคยเจอประสบการณ์ตรง เสียบ flashdrive แล้วยก notebook เพื่อเอา Cooler pad ใส่ข้างใต้ ปรากฎว่า flashdrive งัด usb หัก

ถ้า usb ของท่านได้หักไปแล้ว เราไม่แนะนำให้ท่านซ่อม แต่ให้ไปหา usb cardbus มาใส่แทน (ราคาจะถูกกว่าซ่อมusb)

 

ลงทุนเลือกซื้อกระเป๋า notebook ที่ดีซะหน่อย เอาที่กันน้ำ กันกระแทกได้ดีๆ เพราะ notebook ของคุณซื้อมาราคาไม่ใช่ถูกๆ ลงทุนหน่อยกับแค่กระเป๋าใบเดียว เพื่อรักษา เงินที่คุณเสียไป

กรณีต้องไปต่างประเทศให้นำ Notebook เก็บให้มิดชิด หรือใส่กระเป๋าแล้วนำการบูนใส่เอาไว้ด้วย ไม่ใช่เพราะกลัวโดนโจรขโมย แต่ มดจะเข้าไปทำรัง แล้วถ้ามันตายบนแผ่นวงจร แล้วเราเปิด notebook ก็จะมีโอกาสพังเพราะวงจรช๊อตได้ 

บานพับ notebook เป็นส่วนที่มักจะจากไปก่อนเสมอโดยเฉพาะบางยี่ห้อ แนะนำว่าให้ใช้อย่างถนุถนอมมากที่สุด

การ standby notebook ไม่ได้ออกแบบมาเพื่อการเคลื่อนย้ายหากต้องการเคลื่อนย้ายในระยะทางปานกลาง - ไกล แนะนำให้ hibernate หรือ shutdown ( เพื่อนผมคนนึง ใช้ notebook ได้โหดมาก คือพอจะต้องเคลื่อนย้าย ก็ standby ปิดฝาดังตึง เอาใส่กระเป๋า notebook ทั้งที่ standby เดินหิ้วไปเลย )  มีโอกาศที่ mainboard จะไหม้สูงมากครับ

การ hibernate ช่วยให้คุณเปิดเครื่องเร็วขึ้นจนน่าตกใจ แต่นานๆ ทีก็ shutdown ซะมั่งนะ เพราะถ้าไม่ทำ เครื่องคุณก็จะอืดลงจนน่าตกใจเช่นกัน

บางครั้งคุณอาจจะตกใจที่ Notebook คุณทำงานไม่เต็ม speed เช่น ( ความเร็ว 1.6 ghz แต่มันกลับทำงานที่ 1.0 ghz ) ไม่ต้องตกใจเพราะ cpu ใน notebook ส่วนใหญ่จะมีการทำงานที่เรียกว่า speedstep ( ของ intel นะ ของ amd จำไม่ได้ )ซึ่งจะปรับความเร็วในการทำงานให้เหมาะสมกับงานเพื่อประหยัดพลังงาน ( ในรุ่นประหยัดมักไม่มีในส่วนนี้ )

ตอนซื้อ notebook หากเลือกได้แนะนำว่าเลือกที่ช่องระบายอากาศอยู่ทางด้านหลัง หรือด้าน ซ้าย เพราะ หากช่องอยู่ทางด้านขวาแล้วล่ะ ก็ เวลาคุณใช้ mouse เล่น จะรู้สึกได้ถึงความร้อน จนหงุดหงิดเลยทีเดียว ( ยกเว้นว่าคุณถนัดซ้าย )notebook ส่วนใหญ่ที่มาจากจีน ที่ระบายความร้อนจะอยู่ทางขวา อันนี้ก็ไม่แน่ใจเหมือนกัน แต่คิดว่าอาจเพราะ คนจีนถนัดซ้ายกัน

หากต้องการยืดการทำงานของแบต แนะนำให้ลดแสง จอ LCD , ปิด wireless จะใช้งานได้นานขึ้นอีก มากกว่า 15 นาที

Cooler pad (พัดลม ลองใต้เครื่อง)ถ้าจำเป็นต้องใช้นานๆ หรือเปิดไว้ข้ามคืน ให้หา adapter มาแปลง usb ให้ใช้กับไฟบ้าน เพราะการเสียบ cooler pad หาก cooler pad นั้นดีไซน์มาไม่ดี จะทำให้ power supply ของ notebook ทำงานหนักมาก  

อย่าใช้งานนานเกินไป
เนื่องจากโน้ตบุ๊คมีพื้นที่ในการระบายความร้อนค่อนข้างจำกัด แม้ในปัจจุบันผู้ผลิตโน้ตบุ๊คจะติดตั้งระบบพัดลมระบาย ความร้อนที่มีประสิทธิภาพแล้วก็ตาม แต่ก็ยังมีความร้อนบางส่วนสะสมอยู่ในภายในเครื่องได้ ซึ่งความร้อนเหล่านี้อาจส่งผล ให้การทำงานของอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ภายในเครื่องมีอายุการใช้งานสั้นลงได้ หากใช้โน้ตบุ๊คไประยะหนึ่ง ประมาณ 5-6 ชั่วโมง หรือรู้สึกว่าตัวเครื่องมีความร้อนสูงพอสมควรแล้ว เราก็ควรปิดเครื่องเพื่อเป็นการพักเครื่องสักระยะหนึ่งก่อนแล้วจึงเปิด ใช้งานใหม่อีกครั้ง น่าจะเป็นการใช้งานที่เหมาะสมกว่า

อย่าเพิ่งปิดฝาเลยทันทีที่เลิกใช้
ถึงแม้คุณจะได้ปฏิบัติตามข้อที่หนึ่งที่ช่วยลดความร้อนสะสมในตัวเครื่อง ในระหว่างที่ใช้งานไปแล้วการระบายความร้อนในช่วงที่ปิดเครื่องใหม่ๆก็มีความสำคัญเช่นกัน การปิดฝาเครื่องทันทีที่เลิกใช้จะทำให้ความร้อนที่เกิดระหว่างที่เปิด ใช้งานสะสมอยู่ในเครื่องนานกว่าที่ควรจะเป็นเพราะตัวมีเวลาไม่พอที่จะคลายความร้อนทั้งหมดออกมา ดังนั้นผมจึงขอแนะนำว่าหลังจากที่คุณใช้งานเสร็จ ให้คุณดึงปลั้กหม้อแปลงชาร์ตไฟออกตามปกติ แต่เปิดฝาเครื่องทิ้งไว้ประมาณ 3 - 5 นาที เพื่อให้เครื่องมีเวลาในการระบายความร้อน ในช่วงที่เปิดใช้งานให้หมดก่อน จากนั้นจึงค่อยปิดฝาเครื่องเพื่อป้องกันฝุ่นละอองต่างๆลงบนเครื่อง

 

บำรุงรักษาจอ LCD
หลีกเลี่ยงการใช้นิ้วหรือของแข็งสัมผัสหน้าจอ เนื่องจากโครงสร้างภายในของจอ LCD ประกอบด้วยชั้นแก้วบางๆ ผลึกคริสตัลเหลว และชั้นโพลาไลซ์กรองแสง ทำให้จอ LCD เป็นจอภาพที่ค่อนข้างบอบบางต่อการกระทบกระเทือน และแรงกด จึงควรหลีกเลี่ยงการใช้นิ้วมือหรือของแข็ง
ทำความสะอาดจอภาพอย่างถูกวิธี โดยหาซื้อน้ำยาและผ้าที่ใช้สำหรับทำความสะอาดหน้าจอโดยเฉพาะ หรือถ้าไม่อยาก เสียเงิน จะใช้ผ้าชุบน้ำหมาดๆ (เอาแค่ชื้น ๆ อย่าให้น้ำหยดเด็ดขาด) มาเช็ดทำความสะอาดหน้าจอก็ได้ โดยการเช็ด ทำความสะอาด ควรเช็ดอย่างเบามือที่สุด และเช็ดไปในทางเดียวกัน ห้ามเช็ดแบบหมุนวนเด็ดขาด เพราะอาจสร้างรอย ขีดข่วนให้กับจอภาพได้
***ห้ามฉีดน้ำหรือน้ำยาลงบนจอภาพโดยเด็ดขาด ควรฉีดน้ำหรือน้ำยาทำความสะอาดลงบนผ้าก่อนแล้วจึงนำไปเช็ด
เพราะหยดหรือละอองน้ำอาจหลุดเข้าไปในช่องลำโพง คีย์บอร์ด และข้อต่อต่างๆ อันอาจส่งผลให้เครื่องเสียหายได้***

 

แบ็คอัพข้อมูลไว้ก่อน
เนื่องจากอาจมีความบกพร่องทางฮาร์ดแวร์ที่อาจเกิดขึ้นได้เสมอ และไวรัสที่อาจเข้าทำลายข้อมูล ดังนั้นการแบ็คอัพข้อมูล หรือทำการสำรองข้อมูลจึงเป็นสิ่งที่ควรทำอย่างยิ่ง

หลีกเลี่ยงสิ่งสกปรก  ขณะใช้โน้ตบุ๊ค เราไม่ควรนำอาหาร น้ำดื่ม เข้ามารับประทานหรือวางใกล้โน้ตบุ๊ค ทั้งนี้เพราะความชื้นรวมถึงเศษอาหาร อาจหลุดเข้าไปทำความเสียหายให้โน้ตบุ๊คได้

 

ไม่ควรถอดหรือแคะแกะชิ้นส่วนต่าง ๆ

ของโน้ตบุ๊คโดยเด็ดขาด เพราะอาจทำให้เครื่องเสียหายและหมดประกันได้ ถ้าหากโน้ตบุ๊คมีปัญหาควรส่งซ่อมทันที ไม่ควรพยายามแก้ไขเครื่องด้วยตนเอง

เมื่อเครื่องมีปัญญา  แก้ไขเบื้องต้น

เปิดเครื่องไม่ติด  เริ่มต้นจากการตรวจสอบไฟแสดงสถานะเปิดเครื่องก่อนว่าติดหรือไม่ จากนั้นให้ดูว่าแบตเตอรี่เหลือน้อย หรือหมดแล้วหรือยัง แล้วจึงเสียบปลั๊ก แล้วลองกดปุ่มเปิดใช้งาน ถ้ากดปุ่มเปิดแล้วยังไม่ติด ให้ลองดูว่าคุณเสียบปลั๊กทุกๆ จุดดีแล้วหรือยัง ทั้งที่โน้ตบุ๊ก และช่องเสียบปลั๊กไฟ ถ้าตรวจสอบทั้งหมดแล้ว ยังเปิดไม่ติดให้รีบติดต่อไปยังศูนย์บริการทันที

ต่อโน้ตบุ๊กเข้ากับทีวี แล้วไม่มีภาพ  ก่อนจะไปปรับให้แสดงภาพไปยังทีวี ผู้ใช้ควรเชื่อมต่อสายระหว่างทีวีกับ S-Video พอร์ตเสียก่อน แล้วค่อยเปิดโน้ตบุ๊ก จากนั้นก็ไปปรับให้แสดงผลได้ใน Display Properties

ลำโพงไม่มีเสียง
ให้เข้าไปตรวจสอบว่าได้ไปปิดเสียงเอาไว้หรือเปล่า อาจจะกดปุ่มเปิดเสียงจากคีย์บอร์ด หรือว่าเข้าไปที่ Start => Settings => Control Panel => Sound and Audio Devices ตรงส่วนของ Devices Volume นั้นจะต้องไม่มีเครื่องหมายถูกที่หน้า Mute ถ้ามีให้คลิ้กเพื่อเอาออก ในบางกรณีอาจจะเกิดจากการหลงลืมของผู้ใช้เอง บางครั้งอาจจะเสียบหูฟังคาเอาไว้ หรือว่าเสียบแจ็คลำโพงภายนอกอยู่ ทำให้ไม่มีเสียงออกมาที่ลำโพงของตัวโน้ตบุ๊ก ก็คงต้องบอกว่าตรวจสอบให้ดีก่อนนะครับ

ลำโพงเสียจริงๆ  แนะนำให้ ใช้เป็น USB Sound ราคาจะถูกว่าที่จะซ่อม MainBoard ครับ

 

เครื่องหยุดทำงาน (แฮงค์) บ่อยมากๆ  ปกติอาการเครื่องแฮงค์มักจะมาจากเรื่องของความร้อน เพราะถ้าร้อนมากๆ ซีพียูและอุปกรณ์ต่างๆ มักจะหยุดการทำงาน ตรงจุดนี้เอง อาจจะมาจากการใช้งานที่ไม่ถูกต้อง เช่น การวางโน้ตบุ๊กในที่อากาศถ่ายเทไม่สะดวก การวางโน้ตบุ๊กในตำแหน่งที่มีการปิดบังช่องระบายความ ร้อน เป็นต้น    นอกจากนี้อาจจะมีจากความผิดปกติของระบบปฏิบัติการ  รวมถึง Programe Windows ที่ ใช้อยู่ หรืออุปกรณ์อื่นๆ เช่น Hard Disk ,Ram ฯ มีปัญหา ซึ่งคงต้องตรวจสอบไปทีละอุปกรณ์ หรือถ้าไม่มี ความรู้ในการตรวจสอบสามารถเลือกที่จะนำไปรับบริการที่ศูนย์บริการได้

 

เครื่องทำงานช้า
ปกติเมื่อเราใช้งานไปสักระยะเครื่องมักจะทำงานช้าลง เพราะว่าเราได้ติดตั้งโปรแกรมต่างๆ หรือมีการบันทึกไฟล์ต่างๆ เข้าไปเป็นจำนวนมาก เวลาเรียกเพื่อเปิดใช้งานจะต้องใช้เวลาค้นหาเพื่อเปิดอ่านข้อมูลที่นานขึ้น เพราะไฟล์ต่างๆ อาจจะมีการจัดเก็บที่ค่อนข้างกระจัดกระจาย การจัดเรียงข้อมูลต่างๆ ให้เป็นระเบียบจะช่วยให้การใช้งานในส่วนต่างๆ ทำได้เร็วขึ้น ซึ่งก็คือการ Defragment นั่นเอง ให้เข้าไปที่ Start => Programs => Accessories => System Tools => Disk Defragmenter แล้วจัดการเรียงข้อมูลต่างๆ ให้เรียบร้อย

นอกจากนี้สิ่งที่ทำให้เครื่องทำงานได้ช้า ก็อาจจะมาจากการที่ผู้ใช้เรื่องติดตั้งโอเอส หรือโปรแกรมใหม่ๆ ที่โน้ตบุ๊กไม่สามารถรองรับได้ ทำให้การทำงานต่างๆ ช้าไปหมด อาจจะแก้ปัญหาด้วยการซื้อเครื่องใหม่ หรือว่าจะอัพเกรดอุปกรณ์บางอย่าง เช่น ซีพียู หน่วยความจำ หรือฮาร์ดดิสก์ที่มีความเร็วสูงขึ้น

เคล็ดลับไหนถูกใจก็นำไปลองใช้กันเลย!!!

 

 

 

 
ขอบคุณสําหรับคําติชมทุกข้อความ